PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ DỰ ÁN PHẦN MỀM

PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ DỰ ÁN PHẦN MỀM

Một trong những phương pháp nổi trội trong những phương pháp quản lý dự án phần mềm thành công nhất hiện nay đó là phương pháp chuyển giao theo thuyết tiến triển (Evolutionary delivery), thường được gọi là “EVO method”. Cách tổ chức để phát triển dự án phần mềm này có những đặc tính kỹ thuật như sau:
 • Nhiều chu kỳ phát triển (EVO cycle) nhưng mỗi chu kỳ lại ngắn.
 • Mỗi chu kỳ là một quá trình hoàn toàn theo phương pháp Thác Nước (waterfall), bao gồm: những yêu cầu (requirements), kiến trúc (architecture), thiết kế (design), hiện thực hóa (realization), kiểm thử (test), bàn giao (delivery). Và kết thúc chu kỳ bằng việc chuyển giao một sản phẩm có tính năng dùng được cho một người dùng thực thụ phía khách hàng để chờ phản hồi.
Phương pháp quản lý dự án phần mềm
Mô hình xử lý một chu kỳ EVO
 • Tiêu chuẩn để lựa chọn chức năng nào cần được thực hiện trong một chu kỳ dựa trên các tiêu chí:
  • Yêu cầu quan trọng được thực hiện trước.
  • Rủi ro cao sẽ thực hiện trước.
  • Chức năng nhằm đào tạo hoặc hỗ trợ cho việc phát triển sẽ thực hiện trước.
  • Chức năng cần đồng bộ với hệ thống ngoài sẽ phải thực hiện trước.


Kết quả của phương pháp EVO là sự kiểm soát đồng nhất trong việc phát triển dự án, cho kết quả nhanh hơn, chất lượng tốt hơn, giảm sự căng thẳng cho người phát triển và mang lại sự hài lòng cho khách hàng.
Điểm cần chú ý là ngay ở giai đoạn đầu của dự án và cuối mỗi chu kỳ, SweetSoft phải có được một sản phẩm có thể dùng được, 100% làm việc được. Tất nhiên, không phải tất cả 100% những yêu cầu đều phải có. Điều này giúp cho khách hàng có được định hướng và tầm nhìn khi đưa sản phẩm vào dùng:
 • Thông thường thì phương pháp Thác Nước, hay gọi là phương pháp “Chuyển giao nguyên khối”, sản phẩm có thể chỉ được 80% hoàn thành tại thời điểm chuyển giao đã được hẹn trước. Trong trường hợp này, khách hàng không có sự lựa chọn nào ngoài việc phải chờ. Không có sản phẩm hoàn thiện hay chạy được khi họ cần.
 • Với phương pháp EVO, tại thời điểm chuyển giao đã hẹn trước, sản phẩm có thể vẫn chỉ được 80% hoàn thành. Tuy nhiên, SweetSoft cung cấp được một sản phẩm chạy được với 80% chức năng quan trọng đã có. Chú ý là không phải tất cả các yêu cầu đều có độ quan trọng như nhau. Bây giờ khách hàng đã có được sự lựa chọn: đưa sản phẩm vào dùng với 80% các chức năng chính và quan trọng đã có. Khách hàng cũng có thể chọn cách đưa sản phẩm với ít chức năng vào dùng tại giai đoạn đầu của dự án.
 • Vậy với phương pháp Thác Nước, khách hàng không có sự lựa chọn và có thể chậm trễ khi đưa vào sử dụng sản phẩm. Còn với phương pháp EVO, họ có nhiều lựa chọn để đưa sản phẩm vào dùng ở những giai đoạn mà họ muốn vì ở mỗi chu kỳ của dự án SweetSoft đã cung cấp những tính năng chạy được một cách hoàn chỉnh và đúng đắng.
 • Với phương pháp EVO thì không những khách hàng mà các thành viên trong nhóm phát triển sẽ từng bước thấy được sự phát triển, hình thành của sản phẩm từ khâu thiết kế đến hoàn thiện. Từ đó, người phát triển có thể thấy được những thành quả của mình theo thời gian và hơn hết khách hàng chắc chắn sẽ hài lòng với sản phẩm hoàn thiện cuối cùng.

Nội dung khác
TẠI SAO CHỌN SWEETSOFT?

TẠI SAO CHỌN SWEETSOFT?

Công ty cổ phần SweetSoft chuyên cung cấp các dịch vụ trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

 • 1966
NĂNG LỰC CỦA SWEETSOFT

NĂNG LỰC CỦA SWEETSOFT

Tất cả nhân viên kỹ thuật của SweetSoft đều tốt nghiệp cao đẳng, đại học chuyên ngành công nghệ thông tin, trong đó 80% có trên 3 năm kinh nghiệm.

 • 2077
PHƯƠNG CHÂM HOẠT ĐỘNG

PHƯƠNG CHÂM HOẠT ĐỘNG

Tập thể SweetSoft nỗ lực hàng ngày nhằm xây dựng một môi trường làm việc đầy nhiệt huyết, cầu tiến, hết mình trong công việc để hướng tới phong cách...

 • 3332
CÔNG NGHỆ SỬ DỤNG TẠI SWEETSOFT

CÔNG NGHỆ SỬ DỤNG TẠI SWEETSOFT

Công nghệ liên tục phát triển và cải tiến trong những năm qua, nó giúp chúng tôi từng bước tạo ra sản phẩm và dịch vụ tin học chất lượng cao.

 • 3163
DỊCH VỤ VÀ GIẢI PHÁP PHẦN MỀM

DỊCH VỤ VÀ GIẢI PHÁP PHẦN MỀM

Giải pháp, dịch vụ chất lượng cùng năng lực của chúng tôi tạo giá trị cho khách hàng bằng cách thúc đẩy và tích hợp các nguồn lực. Hãy để chúng tôi...

 • 7336

Thông tin liên hệ