GOOGLE UPDATES GMAIL AND DOCS FOR ALL USERS

GIA TĂNG NGUY CƠ TIN TẶC TẤN CÔNG NGƯỜI DÙNG MẠNG XÃ HỘI

Sự ra đời và phát triển của mạng xã hội được coi là một bước tiến bộ lớn trong đời sống, giao tiếp của con người, mang lại nhiều tiện ích cho xã hội, song nó cũng đã nảy sinh nhiều vấn đề đáng quan tâm. Thời gian qua, hàng loạt người dùng facebook đã bị hacker lấy mất quyền đăng nhập vào trang Facebook cá nhân, hay bị bạn bè trên Facebook lừa gạt lấy tiền… Theo các chuyên gia, những thủ đoạn tấn công vào tài khoản Facebook có rất nhiều hình thức, có thể là những phần mềm có chứa những mã độc được gắn lên máy tính của bạn, hoặc những lỗ hổng trong công tác cài đặt tài khoản. 

Theo Anh Nguyễn Tri Huy, Giám đốc Công ty Phần mềm Sweetsoft cách thức lấy cắp tài khoản phổ biến hiện nay là gửi đến một đường link, và mọi người đến kích vào đường link đó, cùng với những thao tác liên quan, như vậy việc nhập mật khẩu cũng là lúc người dùng bị mất tài khoản facebook. Đây là cách thức phổ biến nhất mà hầu hết những công cụ có sẵn trên mạng, mà chỉ cần một bạn sinh viên năm 1, năm 2 cũng có thể sự dụng được. 


Khi đã chiếm được quyền quản trị, thông qua những thông tin, hình ảnh được “khổ chủ” tự đưa lên mạng xã hội, các hacker sẽ giả danh chủ nhân tài khoản để lừa tiền những người khác trong danh sách bạn bè, hoặc giả danh để bôi nhọ, xúc phạm người khác, đăng thông tin giả bất lợi cho chủ nhân…Thậm chí, thông tin của người dùng có thể bị bán lại cho các tổ chức tình báo, gián điệp hay nhóm hack khác, để sử dụng vào những việc mờ ám, gây tổn hại đến vật chất và tinh thần cho các cư dân mạng.

Chị Nguyễn Hoàng Phong Vân, Công ty Tin học Viễn thông VMS, TP Nha Trang chia sẻ đối với người dùng bị hacker tài khoản sẽ tổn hại về tinh thần, bị bạn bè nghi ngờ, dẫn đến mất uy tín thông qua hình thức như mượn tiền, nạp thẻ cào điện thoại... Ngoài ra những hình ảnh kỷ niệm, những thông tin mà mình chia sẻ trên facebook cũng bị mất và không thể lấy lại được 

Ở Việt Nam, một “xã hội” trên Facebook đã hình thành và tăng trưởng mạnh, theo sự phát triển của Internet và thiết bị số. Chỉ tính riêng Facebook thì con số người dùng Facebook tại Việt Nam đạt 19,6 triệu người, chiếm 74,1% lượng người sử dụng Internet... Bảo mật cho người dùng đang là một trong những chủ đề hết sức quan trọng và được đặt lên hàng đầu trong hệ thống bộ máy các nhà quản lý Facebook, mặc dù đã có nhiều biện pháp đưa ra nhưng Facebook vẫn không thể nào ngăn chặn hoàn toàn những khả năng bị tấn công. Vì vậy, theo các chuyên gia người dùng trước hết nên tự biết cách bảo vệ mình khi tham gia vào mạng xã hội. 

Anh Nguyễn Tri Huy, Giám đốc Công ty Phần mềm Sweetsoft khuyến cáo người dùng mạng xã hội không nên chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân như là địa chỉ email, số điện thoại, số tài khoản Ngân hàng trên các trang mạng, cũng không nên đăng tải các ảnh cá nhân riêng tư, hình ảnh con cái...và nên đề cao cảnh giác với những đường link được gửi đến, những đường link lúc đang chat nếu chúng ta thấy không an toàn thì cũng không nên click vào. 

Các chuyên gia cũng khuyên người dùng thỉnh thoảng nên thay đổi mật khẩu để ngăn chặn những biện pháp tấn công lâu dài, hoặc tự tăng cường chế độ bảo mật tài khoản cá nhân của bạn bằng cách thêm số điện thoại của người dùng và thay đổi quyền riêng tư ở chế độ “Chỉ có tôi”, như vậy người khác không thể nhìn thấy số điện thoại của bạn. Người dùng cũng nên đề cao cảnh giác với khi sử dụng những ứng dụng trên Facebook, những thông báo download hay tin nhắn từ Facebook, cũng như chỉ nên kết bạn trên Facebook với những người bạn tin tưởng hoặc biết rõ thông tin ngoài đời thực.

Tin gốc: GIA TĂNG NGUY CƠ TIN TẶC TẤN CÔNG NGƯỜI DÙNG MẠNG XÃ HỘI

Nội dung khác
SỐNG LÀ ĐỂ… LƯỚT WEB?

SỐNG LÀ ĐỂ… LƯỚT WEB?

Một nửa thời gian rảnh rỗi của người Pháp dùng vào việc ngồi trước màn hình để lướt web hay chơi game. Còn Ấn Độ hiện đứng thứ ba thế giới về số người...

Thông tin liên hệ